Thủ tục nhập khẩu đá nhân tạo mới nhất tại Việt Nam

Đá nhân tạo được nhiều đơn vị nhập khẩu về Việt Nam để phục vụ mục đích ốp lát và trang trí cho các công trình khác nhau. Vậy thủ tục nhập khẩu đá nhân tạo mới nhất như thế nào? Các loại giấy tờ cần thiết khi khai báo hải quan nhập khẩu ra sao? Xin mời bạn đọc theo dõi nội dung dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất về nhập khẩu đá nhân tạo.  

Mã HS code của đá nhân tạo

Trước khi tiến hành thủ tục nhập khẩu đá nhân tạo thì chúng ta cần biết mã HS code của sản phẩm. Đá nhân tạo có HS code thuộc chương 68: Sản phẩm làm bằng đá, thạch cao, xi măng, amiăng, mica hoặc các vật liệu tương tự. Cụ thể loại đá nhân tạo ốp lát này có mã HS code là 68101910.

thu-tuc-nhap-khau-da-nhan-tao-3

Thuế nhập khẩu mặt hàng đá nhân tạo 

Trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu đá nhân tạo thì thuế nhập khẩu là yếu tố quan trọng. Thuế nhập khẩu là nghĩa vụ mà bên mua phải hoàn thành khi làm thủ tục nhập khẩu sản phẩm vào Việt Nam.  

Thuế nhập khẩu được tính theo công thức: Thuế nhập khẩu = Trị giá CIF x % thuế suất

Thuế giá trị GTGT nhập khẩu theo công thức : Thuế giá trị gia tăng = (Trị giá CIF + Thuế nhập khẩu ) x A%.

Trị giá CIF bằng trị giá xuất xưởng của hàng hóa cộng với các chi phí để đưa hàng về cửa khẩu nước nhập khẩu.

Thuế nhập khẩu của đá nhân tạo khá cao nên cần quan tâm đến chứng nhận xuất xứ để được áp mức thuế ưu đãi đặc biệt. Đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Chi Lê, Úc, Ấn Độ và các nước Asean sẽ có mức ưu đãi riêng.

Hồ sơ cần thiết khi làm thủ tục nhập khẩu đá nhân tạo

thu-tuc-nhap-khau-da-nhan-tao-2

Theo quy định của Thông tư 38/2015/TT-BTC và sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC thì hồ sơ cần thiết khi nhập khẩu đá nhân tạo như sau:

 • Tờ khai hải quan
 • Hóa đơn thương mại  
 • Vận đơn  
 • Danh sách đóng gói 
 • Hợp đồng thương mại  
 • Bộ hồ sơ kiểm tra chất lượng 
 • Chứng nhận xuất xứ 
 • Catalog 

Trong đó chứng nhận xuất xứ không bắt buộc phải có nhưng rất quan trọng để nhà nhập khẩu được hưởng mức thuế suất nhập khẩu ưu đãi.  

Quy trình kiểm tra chất lượng hàng hóa

thu-tuc-nhap-khau-da-nhan-tao-1

Đối với mặt hàng đá nhân tạo khi làm thủ tục nhập khẩu đá nhân tạo cần đăng ký kiểm tra chất lượng. Quy trình kiểm tra chất lượng đá nhân tạo với các bước như sau: 

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký

Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ theo quy định và mang đến tại sở xây dựng ở tại địa phương đặt trụ sở. Sau khi nhận được bộ hồ sơ thì bên sở xây dựng sẽ kiểm tra và xác nhận lên đơn đăng ký cho doanh nghiệp.

Bước 2: Thủ tục giải phóng lô hàng

Doanh nghiệp mang đơn đăng ký được xác nhận cùng bộ hồ sơ nhập khẩu để làm thủ tục hải quan. Sau khi kiểm tra xong thì hải quan sẽ giải phóng hàng cho doanh nghiệp mang về kho bảo quản.

Bước 3: Lấy mẫu để kiểm tra chất lượng hàng  

Lấy mẫu kiểm tra chất lượng đá nhân tạo có thể tiến hành tại kho. Sau đó trung tâm giám định sẽ tiến hành kiểm tra mẫu theo tiêu chuẩn. Trung tâm giám định sẽ phát hành chứng thư hợp quy cho hàng hóa.

Bước 4: Bổ sung chứng thư để thông quan lô hàng

Nếu chứng thư đạt tiêu chuẩn thì doanh nghiệp có thể bổ sung cho hải quan để thông quan hàng hóa. Trong trường hợp chứng thư không đạt thì doanh nghiệp buộc phải tái xuất lô hàng khỏi Việt Nam. 

Quy trình thủ tục nhập khẩu đá nhân tạo

Các bước tiến hành nhập khẩu mặt hàng đá nhân tạo vào Việt Nam tuân thủ như sau: 

Bước 1: Khai tờ khai hải quan

Bạn chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như hợp đồng, commercial invoice, packing list, vận đơn đường biển, chứng nhận xuất xứ… để khai báo hải quan qua phần mềm.

Bước 2: Thực hiện mở tờ khai hải quan

Hệ thống hải quan trả về kết quả phân luồng tờ khai sau khi đơn vị kê khai xong. Lúc này, doanh nghiệp in tờ khai ra và đem bộ hồ sơ nhập khẩu gốc xuống chi cục hải quan mở tờ khai. Tùy theo phân luồng xanh, vàng, đỏ để doanh nghiệp thực hiện các bước mở tờ khai tiếp theo.

Bước 3: Thông quan hàng hóa

Cán bộ hải quan kiểm tra hồ sơ và chấp nhận thông quan tờ khai nếu không có gì vướng mắc. Đơn vị có thể đóng thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan để thông quan hàng hóa.

Bước 4: Đem hàng hóa về kho bảo quản

Khi tờ khai thông quan thì tiến hành thanh lý tờ khai và làm thủ tục mang hàng về kho bảo quản.

Lưu ý trong thủ tục nhập khẩu đá nhân tạo

Để quá trình làm thủ tục nhập khẩu mặt hàng đá nhân tạo diễn ra thuận tiện nhất bạn cần lưu ý những điều sau:  

 • Thuế nhập khẩu cần phải hoàn thành trước khi làm thủ tục nhập khẩu 
 • Đá ốp lát nhân tạo cần làm kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu trước khi thông quan.
 • Giấy chứng nhận xuất xứ rất quan trọng để hưởng mức thuế ưu đãi đặc biệt;
 • Cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tránh tình trạng bị lưu bãi, lưu kho hàng hóa.

Bài viết chia sẻ những thông tin về thủ tục nhập khẩu đá nhân tạo đến quý khách. Việc nhập khẩu mặt hàng này cần đòi hỏi rất nhiều thủ tục khác nhau rất nghiêm ngặt. Nếu bạn muốn mua đá nhân tạo chất lượng hãy liên hệ CAMBRIA theo thông tin dưới đây.

Liên hệ CAMBRIA

 • Địa chỉ: Số 2 - 4 Trương Gia Mô, P. Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0973.492.933
 • Địa chỉ: Shophouse Nguyệt Quế 25 - 18, Vinhomes Riverside 2, P. Phúc Đồng, Q. Long Biên, Hà Nội
 • Điện thoại: 036.456.2456
Đá cap cấp Cambriausa
 • Thiết kế sáng tạo. Độ bền trọn đời.
 • Tính bền vững được chứng nhận.
 • Tay nghề thủ công chưa từng có.

Kết nối với chúng tôi

Bài viết liên quan

Nhu cầu sử dụng đá ốp bếp màu vàng ngày càng tăng cao hiện nay bởi vẻ đẹp sang trọng, quý phái. Hơn nữa, đá bếp màu vàng tượng trưng cho sự năng động, trẻ ...

Hiện nay các mẫu bồn tắm đá nhân tạo ngày càng đa dạng về kiểu dáng, kích thước khác nhau. Sản phẩm được khá nhiều người dùng yêu thích lựa chọn bởi dễ dàng vệ ...

Phong cách thiết kế nội thất Rustic được ứng dụng rất nhiều trong nhiều công trình hiện nay. Đây là phong cách mang đến sự mộc mạc, giản dị, thân thiện cho không gian ...

Zalo Button
0973492933